Học cao học sẽ đem lại nhiều lợi ích không chỉ nằm ở bằng cấp, cơ hội tăng lương, đó còn là một tầm nhìn mới, kiến thức kịp xu thế thời đại, có thể áp dụng trong công việc, xã hội. Nhưng không phải vào cao học là chuyện dễ dàng khi mà điều kiện xét tuyển cao học ngày càng tăng qua các năm,

Sau đây 10 bí kíp giúp bạn ôn thi đầu vào cao học hiệu quả:

1/ Xác định bản thân rõ ràng

Điều này có vẻ lạ, nhưng đây là điều quan trọng nhất trong việc ôn thi đầu vào cao học, nó đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có đậu cao học hay không.

Có nhiều người khi nộp hồ sơ thi trường này lại nghĩ trường kia tốt hơn theo lời kể bạn bè hay qua báo mạng. Có nhiều người nói trung tâm này thương hiệu lớn hơn, trung tâm kia học hành tốt hơn vì có thầy cô tốt hơn, thật sự lời nói đó có phần đề cao trung tâm mình học, mỗi trường đều có cái hay giá trị khác biệt tuy nhiên trường nào cũng có khung kiến thức tốt trang bị cho học viên về mặt kiến thức cũng như ứng dụng. Nên đừng có băn khoăn, các bạn thích và định hướng ở đâu thì hãy ở đó, đừng mơ hồ.

Tiếp theo, là lựa chọn trung tâm ôn thi, việc cứ phải lo lắng, băn khoăn trung tâm nào thì tốt là hết sức bình thường, là tâm lý phổ biến nhưng để việc đó cản bước bạn. Việc đậu hay không không hoàn toàn nằm ở trung tâm mà còn ở chính bản thân các bạn, cái chủ quan quyết định cái khách quan.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm Ôn thi Cao học Kinh tế Quốc dân

Hãy luôn tự tin trước sự lựa chọn của mình, trường nào, trung tâm nào cũng có tốt riêng. Việc đậu hay không nằm ở phần lớn bản thân mình, nên quá phân vân, quá đứng núi này trông núi nọ thì việc học sẽ bi phân tán.

 

 

2/ Phải có quyết tâm bản thân

Khi chọn được trường để tham gia và trung tâm ôn thi đầu vào cao học thì phải quyết tâm, không đơn giản là học mà phải sống chết, sống mãi, đam mê thì cơ hội đậu các bạn mới cao.

Các bạn hãy thức cao học, ngủ cao học, nằm cao học, đứng cao học, ngồi cao học. Kinh nghiệm là các bạn hãy học theo cách học môn Tiếng Anh đó là hòa mình vào nó, chỉ khi tâm trí bạn dành cho việc học thì kết quả nhận được mới thực sự khả quan. Đó là lời nhận xét của Thầy Mạnh trung tâm Ôn thi đầu vào cao học Centre Train mà đã giúp rất nhiều học viên đỗ thủ khoa của các trường NEU, FTU, UEB, BA.

3/ Đi ôn tập đầy đủ

Việc tham gia ôn tập của các lớp ôn thi cao học giúp các bạn hình thành các kiến thức cơ bản, làm quen dần với các dạng đề thi. Để khi các bạn vào phòng thi thật sẽ có những phản xạ tốt hơn. Lời khuyên là các bạn không nên bỏ 1 buổi học nào vì các kiến thức có sự liên quan lẫn nhau. Thứ nữa, nghỉ học nhiều sẽ tạo thành thói quen không tốt.

4/ Làm bài tập thường xuyên

Trong quá trình ôn thi cao học lúc về nhà bạn cần làm bài tập và thực hành. Như các bạn biết đó việc thi trắc nghiệm cần tốc độ rất nhanh và chính xác. Nếu các bạn lúng túng thì rất dễ xảy ra sai sót.

Nhiều bạn cứ ngỡ mình thông minh học gì hiểu đó nhưng khi áp vào đề thi thì làm cuống cuồng lên bởi vì thực hành quá ít.

Mỗi ngày bạn nên giành thời gian ít nhất 1 giờ cho môn yếu, môn bạn khá hơn có thể dành khoảng 30p thì trong vòng 3 tháng liên tục mới có cơ hội đậu. Việc học đó chỉ là định lượng thời gian tương đối, hiệu suất học mới là quan trọng, bạn nên hoạch định rõ mục tiêu hôm nay phải nắm nội dung gì và nhớ ghi chú lại các môn học.

5/ Trao đổi với thầy cô, bạn bè các vấn đề chưa rõ

Việc học tập cũng cần có liên kết thầy cô bởi vị họ rất nhiệt tình và vui vẻ khi có người hỏi. Trong quá trình học ôn thi đầu vào cao học nếu có những gì khúc mắc thì nên xử lý ngay tránh việc các kiến thức ngày các dồn lên. Hỏi han bạn bè là 1 cách, nhưng cách tốt nhất vẫn nên trao đổi với giáo viên ôn thì vì họ là những người giàu kinh nghiệm sẽ đưa chúng ta những tư vấn tốt nhất cho việc học.

6/ Lập nhóm nhỏ thi đua, giúp đỡ nhau học tập

Quen một nhóm bạn chăm học, điều đó sẽ kích thích chúng ta học tập, phấn đấu tốt hơn. Có thể việc học nhanh, nắm bắt nhanh là có lợi nhưng cũng cần phải có sự chăm chỉ rèn luyện nữa. Ngoài ra học nhóm cũng giúp chia sẻ các Tài liệu ôn thi cao học một cách hiệu quả nhất.

7/ Việc tuyên bố trước bạn bè để tạo trách nhiệm bản thân.

Đôi khi cũng cần có tuyên bố như cam kết bản thân phải hoàn thành, chúng ta có thái độ hời hợt thì không thể làm được.

8/ Phân bố thời gian hợp lý cho việc học và công việc bình thường.

Để ôn thi đầu vào cao học có hiệu quả, việc đầu tư cho thời gian là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều. Phần lớn ai cũng đã đi làm và cũng có gánh nặng công việc riêng, chẳng hạn như việc đi công tác trong lúc học là điều bình thường. Vì thế khi đi học cần phân bố thời gian hợp lý, giữ sức khỏe ổn định và hãy liên hệ với bạn trong lớp tránh mất bài học.

9/ Tố chất bản thân trong môn học

Đây chẳng thể là bí quyết mà chỉ dựa vào điểm mạnh, yếu của từng người người mà có chiến lược phù hợp. Cần phân bổ thời gian và việc học và các điểm yếu điểm mạnh này phù hợp. Muốn thành công các bạn phải làm chủ bản thân, biết gì, muốn gì và cần làm những gì trước.

10/ Tâm trạng vui vẻ, tích cực

Không thể có một course học tốt khi các bạn cứ nặng nề suy nghĩ được. Hãy cân bằng cuộc sống bằng các hoạt động ngoài học, bạn vẫn có thể vui chơi, giải trí. Đôi khi chính các hoạt động đó lại làm cho hiệu suất và tinh thần học của bạn tăng lên.

Bài viết liên quan: Học viên Ngoại thương chia sẻ kinh nghiệm ôn thi cao học

Chúc các bạn ôn thi đầu vào cao học có một kỳ thi thành công !