Chi phí cơ hội của một khóa học sau cử nhân thường sẽ ngốn của bạn nhiều tiền và công sức hơn, vì thế chẳng ai muốn học một chương trình không dành cho mình. Nhưng, không dễ để chọn cho mình đúng ngành khi học cao học? kinh nghiệm để phòng tránh rủi ro là phải có sự tìm hiểu cẩn thận trước khi đưa quyết định.

Biết mình muốn gì

Để chọn đúng ngành khi học cao học” bạn cần phải hiểu động lực học tập của mình là gì? Có phải, bạn đang muốn nâng cao trình độ, hay đó là một lĩnh vực đang hot? Nếu như câu trả lời là có thì bạn nên suy nghĩ về những giá trị mà bạn nhận được sau khóa học này.

Giáo sư Braun từ Đại học Surrey cũng chia sẻ: “Khi học chương trình cử nhân thì lúc đó bạn còn trẻ và, bạn có thể lựa chọn học bất cứ ngành học nào yêu thích cũng được vì cơ hội trong tương lai của bạn là rất nhiều. Nhưng với một chương trình sau cử nhân, bạn cần phải có định hướng tương lai rõ ràng để xác định mình muốn nhận được gì sau khóa học. Bạn phải biết mình muốn gì, đi làm công việc trong môi trường thực tế hay đi theo hướng nghiên cứu khoa học.”

Đề xuất: Lựa chọn thời điểm thích hợp để học tiếp nên thạc sĩ

Tự tìm hiểu

Khi lựa chọn chương trình học bậc thạc sĩ thì, chọn đúng ngành khi học cao học bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các chuyên ngành đào tạo của các khoa. Giáo sư Braun cho biết “mỗi khoa sẽ tập trung vào những lĩnh vực chuyên ngành, vì thế bạn cần tìm hiểu các cơ sở đào tạo khác nhau để xem chuyên ngành nào, hướng đi nào phù hợp với yêu cầu mình nhất”.

Bạn nhớ là một khóa học bậc thạc sĩ rất khác với khóa học bậc cử nhân. Khi còn ở bậc đại học, bạn thường muốn học dàn trải vì không biết mình thực sự thích học cái gì, nhưng đến thời điểm này bạn đã biết đích xác mình cần những gì.

Về phương pháp học tập, nên nhớ là bạn sẽ cần phải hào hứng hơn, độc lập hơn và tập trung hơn trong việc nghiên cứu khoa học.

 

Trò chuyện với cựu sinh viên chọn đúng ngành khi học cao học

Danh tiếng của trường, của khoa cũng là yêu tố nên xem xét, lựa chọn khi quyết định đăng ký học đó là lời khuyên của giáo sư Chrzanowska-Lightowlers. Hãy chú ý đến những trường mà mọi người đều nhìn vào với con mắt ngưỡng mộ. Lúc đó, bạn cần “tìm hiểu” xem ngôi trường đó có danh tiếng không, ngành học của bạn có “hot” không, hay công tác giảng dạy của trường đó tốt như thế nào?

Việc chuyện trò với người đi trước cũng là một cách hay vì họ là những người có kinh nghiệm về việc chọn ngành. Bên cạnh đó, cũng là những người đang ở trong môi trường thực tế, thực hành công việc. Ngoài ra, bạn có thể vào các diễn đàn thảo luận về ngành mình có nhu cầu học khi đó chúng ta có thể đưa ra được những quyết định tốt nhất cho tương lai.

Tham khảo: Lựa chọn thời điểm thích hợp để học tiếp nên thạc sĩ

Chúc các bạn ! đạt được mục đích khi tham gia vào các chương trình đạo tạo bậc thạc sĩ của các trường đại học trong và ngoài nước.