Lựa chọn đúng thời điểm, chuyên ngành muốn theo đuổi khi học chương trình MBA sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian, đảm bảo các kế hoạch tương lai lâu dài.

"Thời điểm nào nên học tiếp nên thạc sĩ?"

Là câu hỏi của nhiều sinh viên mới ra trường. Một số bạn quyết định học ngay sau khi tốt nghiệp đại học; số khác  thì lại chờ vài năm sau khi đã đi làm, có kinh nghiệm hoặc tích lũy được một số tiền mới bắt đầu học tiếp...Mỗi người, sẽ có những suy nghĩ và quyết định khác nhau, nhưng thường sẽ có hai hướng:

1. Học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp

Nhiều bạn thường được mọi người khuyên nên đi học thạc sĩ ngay sau khi ra trường bởi đây là thời điểm bạn đang "trên đà học" nên dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập hơn. Ngoài ra, bạn sẽ không phải bận tâm vào những vấn đề khác như chuyện công việc, chuyện gia đình. Hoặc, các bạn suy nghĩ sau này đi làm thì học lại sẽ thành trở ngại lớn.

Tham khảo thêm: Học thạc sĩ hay văn bằng 2 có lợi hơn?

Tuy nhiên, để bằng thạc sĩ thực sự hữu ích phục vụ cho công việc, bạn cần có định hướng rõ ràng về ngành nghề đang theo đuổi. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định khả năng có thực sự phù hợp với hệ thạc sĩ (vốn đi sâu hơn, kĩ hơn bậc cử nhân), hoàn cảnh tài chính có cho phép và quan trọng là bạn có đủ kiên nhẫn để theo đuổi việc học đến cùng.

2. Học thạc sĩ sau khi đi làm

Lợi thế của sự lựa chọn này là bạn sẽ biết được mình thực sự cần học thêm những kiến thức dạng nào cho lĩnh vực mà bạn đã ít nhiều biết tới hoặc thậm chí đây là cơ hội để bạn làm quen với một lĩnh vực mới. Ngoài ra, việc từng đi làm sẽ giúp bạn có trải nghiệm khác biệt để khi viết bài tiểu luận hoặc bảo vệ luận văn sẽ vượt trội hơn so với các bạn chưa đi làm.

Tuy nhiên, về cách thức học tập, những người đi làm rồi có thể sẽ gặp khó khăn trong việc gò mình vào những bài giảng nặng tính lý thuyết hoặc có thể phải học những điều họ đã biết rồi. Một khó khăn nữa, là bạn sẽ phải đối diện trong việc thu xếp thời gian để theo học. Một số chương trình thạc sĩ, chỉ kéo dài 12 tháng, nhưng cũng có những chương trình thạc sĩ kéo dài tới tận hai năm. Qua đó, bạn cần sắp xếp kế hoạch để đảm bảo công việc và những quyết định cá nhân như: lập gia đình, lập công ty, chuyện con cái... trước khi đưa ra quyết định quan trọng là: “Có nên học tiếp nên thạc sĩ?”

Hi vọng, những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để đưa ra được quyết định tốt nhất có nên học tiếp nên thạc sĩ.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu ôn thi cao học thì cũng nên tham khảo để có thêm lựa chọn cho riêng mình:

Kinh nghiệm Ôn thi Cao học Kinh tế Quốc dân