Tiêu chí để phân loại bằng thạc sĩ được dựa trên ngành học, mức độ chuyên sâu, điều kiện đầu vào. Tổng quan chúng ta có thể chia bằng thạc sĩ thành hai loại: bằng thạc sĩ học thuật và bằng thạc sĩ chuyên môn. Với chương trình học thuật, sinh viên tiếp cận các kiến thức tổng quát về ba mặt: nghiên cứu, tự nhiên và xã hội trong khi chương trình chuyên môn tạo điều kiện cho sinh viên tập trung tìm hiểu về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Chương trình chuyên môn bình thường tốn nhiều thời gian hơn chương trình học thuật.

1. BẰNG THẠC SĨ HỌC THUẬT

  • Thạc sĩ khoa học xã hội

Bằng thạc sĩ này được trao cho các cá nhân hoàn thành các khoá học về khoa học xã hội như giáo dục, ngôn ngữ, truyền thông, văn học, lịch sử, địa lý và âm nhạc. Sinh viên sẽ được giảng dạy thông qua các hội thảo và bài giảng, sau đó thực hiện bài kiểm tra hoặc luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu độc lập.

Thạc sĩ khoa học tự nhiên

Bằng thạc sĩ này được trao cho các cá nhân hoàn tất các khoá học về khoa học tự nhiên như sinh học, kĩ thuật, hoá học, y tế hay thống kê. Một số ngành như kinh tế có thể xem là ngành khoa học tự nhiên, xã hội và sinh viên có thể lựa chọn xem bằng của mình sẽ được gọi bằng tên gì. Đối với những ngành như vậy, người ta thường nhận định rằng bằng MS có sức nặng hơn bằng MA ở một số nơi.

Thạc sĩ nghiên cứu:

Bao gồm 3 loại thạc sĩ sau

Master by Research (MPhil)

Đây là khoá học cho phép sinh viên nghiên cứu chuyên sâu cụ thể vào một lĩnh vực một cách độc lập để hoàn thành một dự án lớn hơn. Đây có thể coi là bước đệm cho việc học lên tiến sĩ và ở một số trường, sinh viên coi MPhil là một cách để thử nghiệm trước khi chính thức theo đuổi học một chương trình tiến sĩ. Thời gian theo học MPhil thường dài hơn các bằng thạc sĩ khác, mặc dù vậy ở mỗi quốc gia, mỗi trường khác nhau sẽ có một cách đánh giá và giảng dạy riêng.

Master of Research (MRes)

Bằng này chú trọng vào việc đào tạo sinh viên trở thành một nghiên cứu sinh. Đây sẽ là một lợi thế với các sinh viên mong muốn bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của mình hoặc theo học tiến sĩ bởi khoá học này đòi hỏi khối lượng nghiên cứu cao hơn MSc và MA. Một số cơ sở đào tạo xem chương trình MRes tương đương với chương trình MSc, thế nên bạn cần phải đọc kĩ nội dung các khoá học trước khi nộp hồ sơ.

Master of Studies (MSt)

Bằng MSt chỉ được giảng dạy ở một số trường (trong đó có Oxford, Canberra, Cambridge và Dublin), và nó cũng yêu cầu sinh viên tham gia những giờ học trên lớp cũng như hoàn tất luận văn hoặc bài kiểm tra giống như MSc và MA. Trong một số trường hợp, sinh viên có bằng MSt sẽ được theo học tạm thời chương trình tiến sĩ. Sự ra đời của bằng này xuất phát từ thực tế tại Dublin và tại các trường Oxbridge khi các sinh viên hoàn tất chương trình cử nhân khoa học – xã hội (Bachelor of Arts) nghiễm nhiên được cấp bằng MA sau một khoảng thời gian nhất định, lúc đó những sinh viên muốn có bằng MSt cần phải hoàn tất một chương trình đào tạo sau đại học.

2BẰNG THẠC SĨ CHUYÊN MÔN

Còn được gọi là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp (còn được gọi là Professional Master’s Degrees) bởi nó tập trung vào việc đào tạo sinh viên để theo đuổi các ngành nghề trong tương lai. Cũng vì thế mà một số bằng thạc sĩ chuyên môn có tên bắt đầu bằng chữ ‘Professional’, giả dụ như bằng thạc sĩ khoa học chuyên nghiệp (Professional Science Master’s Degree – PSM).

Thạc sĩ quản trị kinh doanh

Chương trình này cung cấp cho sinh viên những kĩ năng và kiến thức để họ có thể đảm nhiệm các vị trí kinh doanh và quản trị. Sinh viên sẽ theo học trên nhiều phương diện khác nhau, từ đó cho phép họ lựa chọn cơ hội nghề nghiệp cho mình thật linh hoạt. Nhiều sinh viên theo học MBA là những người đang đi làm bởi một số khoá học yêu cầu 3 năm kinh nghiệm là ít nhất. Bạn cũng có thể kết hợp MBA với một chuyên ngành khác như tài chính hay kế toán. Những bằng cấp có liên quan khác bao gồm thạc sĩ hệ thống thông tin (Master of Science in Information Systems – MSIS) và thạc sĩ kế toán (Master of Professional Accountancy – MPAcc).

Thạc sĩ khoa học thư viện

Chương trình này cung cấp kĩ năng và kiến thức cho sinh viên để làm việc tại các vị trí trong thư viện. Đây là những yêu cầu bắt buộc tại các thư viện ở Canada và Mỹ.

Thạc sĩ quản trị công

Với chương trình này, sinh viên có thể học chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể như quản trị quốc tế, môi trường cũng như khoa học – công nghệ để có thể làm việc tại các cơ quan chính phủ hay phi chính phủ (Non-governmental organizations – NGOs) cũng như các cơ quan phi lợi nhuận. Bằng MPA kết hợp các yếu tố thực tế và học thuật, tập trung vào việc hân tích và quản trị các chính sách công. Các bằng thạc sĩ tương tự có thể kể đến như thạc sĩ chính sách công Master of International Affairs (MIA), (Master of Public Policy – MPP),và Master of Public Affairs (MPA), thạc sĩ quy hoạch đô thị (Master of Urban Planning – MUP).

Thạc sĩ y tế công cộng

Chương trình học gồm các nội dung về chẩn đoán, nghiên cứu bệnh và các chính sách y tế sẽ giúp sinh viên làm việc tại các lĩnh vực liên quan như dịch tễ học, dinh dưỡng hay sức khoẻ toàn cầu. Ở một số nơi, bạn bắt buộc phải tốt nghiệp từ một trường y mới có thể theo học MPH trong khi ở những nơi khác, bạn chỉ cần có bằng cử nhân là được.

Thạc sĩ công tác xã hội

Đây là chương trình học dành cho các cá nhân có mong muốn hoạt động xã hội, để cải thiện cuộc sống cho cộng đồng. Nội dung học cho phép sinh viên ra trường có thể làm việc trực tiếp với các cá nhân cần hỗ trợ hoặc giúp đỡ gián tiếp thông qua con đường chính trị hoặc tổ chức cộng đồng.

Thạc sĩ luật

Với chương trình này, sinh viên đã theo học ở bậc cử nhân một chương trình luật có thể được đào tạo chuyên sâu thông qua nghiên cứu để có thể kết hợp các kĩ năng cơ bản và kiến thức, qua đó trở thành luật sư trong tương lai.

Thạc sĩ tổng hợp

Đây là một chương trình tổng hợp được xây dựng dành cho các sinh viên mong muốn giảng dạy tại các trường khai phóng. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ kiến thức sâu rộng, trong đó nội dung học MALS được tổng hợp từ nhiều giảng viên tại trường và môn học. Bình thường, các sinh viên khai phóng lựa chọn chương trình này mong muốn được thách thức bản thân, theo đuổi và khám phá các kiến thức mới hơn là một công việc thành công và ổn định.

Thạc sĩ nghệ thuật

Tấm bằng này được trao cho các cá nhân học tập, sáng tạo trong các lĩnh vực về nghệ thuật phòng thu (studio arts) hay biểu diễn nghệ thuật. Nội dung đào tạo bao gồm thiết kế, dựng phim, nhiếp ảnh, nhà hát và hội hoạ. Bên cạnh lý thuyết, thông qua các bài tập sinh viên còn có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc thực tế.