Luận văn thạc sĩ chính là thước đo chuẩn nhất của một chương trình đào tạo thạc sĩ, mọi kiến thức học tập đều được phản ánh trong luận văn thạc sĩ. Đó cũng là chìa khóa để mở ra cách cửa của thành công nhưng để có 1 bài làm luận văn thạc sĩ xuất sắc thì onthicaohoc.edu.vn chia sẻ 10 mẹo nhỏ trong viết luận văn thạc sĩ.

1/Dẫn dắt nhập đề bằng nêu vấn đề

Khi viết luận văn thạc sĩ bạn sẽ phải viết phần mở đầu trong phần cơ sở lý luận của luận văn. Do đó bạn cần biết cách mở đầu sao cho thật hay. Bạn có thể bắt đầu với một chủ đề chưa từng được giải quyết bằng cách đặt một số câu hỏi về mà bạn nghĩ rằng người đọc chắc chắn tò mò. Bạn có thể đưa ra những xung đột và có thể thậm chí gây mâu thuẫn rất căng thẳng với nhau trong bài viết của mình và để cuối cùng đưa đến một số mâu thuẫn rõ ràng, bí ẩn, xung đột, bất ngờ, hoặc thậm chí một số câu đố. Một dẫn dắt như sau có lẽ rất hữu ích.

2/ Tự hỏi tự trả lời

Trong một phần luận văn bạn cũng nên thỉnh thoảng hỏi và trả lời cho thú vị. Hãy rõ ràng với chính mình và người đọc của mình với những câu hỏi có thể được đặt ra. Bạn hãy viết ra những câu hỏi trong các đoạn mà mỗi đoạn và bạn hãy tự trả lời và giải thích trong đoạn đó.

3. Freewrite

Freewrite – hãy viết bằng cách nới lỏng tâm trí của bạn (tương tự như chạy thử, khởi động trước khi chạy) và để cho mình theo các vui tươi, kết hợp, logic phi tuyến tính của tâm trí của bạn.

4. Kết hợp freewrite và viết tập chung

Đôi khi hãy viết tập chung hoặc đôi khi viết tự do. Điều này bởi vì viết tập chung ở những đoạn quan trọng và viết tự do ở những đoạn ít quan trọng.

5. Nghỉ ngơi

Làm việc trong 25 phút rồi nghỉ. Viết nhiều một lúc cũng ko tốt.

6. Theo dấu vết của mình

Theo dấu các ý tưởng và suy nghĩ như thể chúng được phát triển. Thông thường bạn làm việc trên máy tính hoặc laptop bạn cần nghĩ thường xuyên để đọc và nghiên cứu. Cái cách lưu lại những ý tưởng có thể sử dụng Notes hoặc Google Keep. Hãy nhớ lưu lại những ý tưởng hoặc tài liệu bạn sưu tầm được.

10 mẹo nhỏ của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc viết luận văn thạc sĩ như thế nào?

7. Theo dấu của người khác

Theo dấu những ý tưởng của người khác. Trong những đoạn ghi chú của bạn bạn cần làm rõ những từ và ý tưởng cần được ghi lại rõ nguồn và sau này có thể xem lại.

8. Trong quá trình viết hãy

Hãy cho người đọc biết lý luận, suy nghĩ và sự hiểu biết của bạn.

9. Tránh viết nội dung lan man

Nhấn mạnh một điểm: viết luận văn thạc sĩ chuyên nghiệp thường chú ý đến tóm tắt, mô tả, sắp xếp và sẽ làm một điểm nhấn trong mục bạn định viết.

10. Xem người khác làm

Đọc những luận văn của những người khác. Đọc lại 1-2 luận văn tại thư viện trường sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thiết kế 1 bài luận văn của bạn, đặc biệt là những luận văn có cùng nhóm chủ đề với bạn.

10 mẹo nhỏ trên có thể rất hữu ích nếu bạn viết luận văn thạc sĩ. Chúc các bạn có 1 bài luận văn như ý !